6 สถานที่น่าไป ในเมืองเว้ เมืองมรดกโลกในเวียดนาม!!

เว้ เป็นชื่อของเมืองหลวงของจังหวังถัวเทียน-เว้ ประเทศเวียดนาม เคยเป็นเมืองหลวงเก่าในสมัยวงศ์สกุลเหงียนตอนปี พ.ศ. 2345-2488 ซึ่งเมืองเว้นั้นมีโบราณสถานอยู่ทั่วๆไปทั่วทั้งเมือง ก็เลยได้ถูกชื่นชมให้กลายเป็นมรดกโลกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติอีกด้วย รวมทั้งเมืองเว้นั้นส่วนมากจะมีสภาพภูมิอากาศที่ออกจะร้อนตลอดทั้งปี วันนี้จะขอมาเสนอแนะสถานที่น่าไปในเมืองเว้ เมืองที่ไหนน่าไปน่าท่องเที่ยวบ้าง ตามมา!!

1. นครจักรพัตราธิราช หรือนครต้องห้าม

Imperial Enclosure / Forbidden Purple City

เป็นนครที่อยู่กลางใจเมืองเป็นมรดกตกทอดที่ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์เหวียน พระราชวังแห่งนี้ได้ถูกผลิตขึ้นตามแบบแผนความเชื่อของคนจีน มีการวางแบบให้มีกำแพงล้อมรอบราชวังถึง 3 ชั้น รวมทั้งจุดที่น่าดึงดูดของนครที่นี้ก็คือปืนใหญ่ 9 ทัวร์เวียดนาม ทวยเทพ เป้าหมายถึงเทวดา 4 องค์ที่เป็นตัวแทนของฤดูกาลทั้ง 4 ฤดู แล้วก็อีก 5 อย่างก็คือผู้แทนของธาตุ โลหะ น้ำ ไม้ ไฟ และดิน ในนครที่นี้บอกเลยว่ามีที่ให้ท่องเที่ยวอีกเยอะมาก ที่คุณต้องฉงนใจและก็รู้สึกติดอกติดใจอย่างแน่แท้

2. หลุมฝังศพพระราชาธิราชมินห์มาง

Tomb of Minh Mang

image

หลุมฝังศพได้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2383 ข้อดีของป่าช้าแห่งนี้อยู่ที่รอบๆลานกว้างที่มีรูปสลักหินของเหล่า ช้าง ม้า ทหาร ขุนนาง ที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมถนน ต่อมาก็เป็นศิลาจารึกรวมทั้งพระตำหนักซึ่งสามารถมองเห็นหลุมฝังพระศพเป็นเนินดินวงกลมขนาดใหญ่ล้อมด้วยรั้วสูง แต่ว่าอันที่จริงแล้วก็ยังไม่ได้แน่ใจเลยว่าที่ฝังพระศพอยู่ตรงไหนกันแน่

3. ป่าช้าของพระเจ้าไคดิงห์

Tomb of Khai Dinh

เป็นป่าช้าที่มีการผสมระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันออกร่วมกับสถาปัตยกรรมตะวันตก เกิดเป็นสถาปัตยกรรมที่แปลกตาต่างกันที่แห่งไหนในโลก ป่าช้าแห่งนี้ถูกทำในสมัยจักรพัตราธิราชไคดิงห์ ที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหลุมฝังศพของพระองค์แต่ว่าป่าช้าไม่ทันสร้างเสร็จก็ทรงสวรรคตไปซะก่อน ก็เลยได้ตกไปเป็นหลุมฝังศพของบุตรชายแทน สุสานที่นี้ได้มีการตกแต่งไว้อย่างหรูหราโออ่าอีกด้วย

4. อุโมงค์หวิงห์ม็อก

Vinh Moc Tunnel

ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเว้มาทางทิศเหนือราว 65 กิโลเมตร อุโมงค์แห่งนี้เคยเป็นที่ลี้ภัยทั้งกลุ่มจากการทิ้งระเบิดในสมัยการทำศึก ซึ่งแต่ก่อนนั้นก็มีคนอาศัยรับประทานอยู่ที่อุโมงค์ที่นี้ตรงเวลา 5 ปีอีกด้วย ด้านในนั้นมีความยาวถึง 2,000 เมตรมีอยู่ 3 ชั้น และมีทางเข้าออกทังหมด 13 ทางนั้นเอง แม้กระนั้นการเที่ยวในอุนาฬิกานี้ถ้าคนใดกันแน่เป็นคนที่กลัวที่แคบก็ไม่ชี้แนะการมาเที่ยวที่นี่นะคะ เพราะเหตุว่าในอุโมงค์นั้นออกจะที่จะมืดแล้วก็แคบอยู่บ้าง

5. วัดนามซาว

Nam Giao

เคยเป็นวัดที่มีความหมายในยุควงศ์สกุลเหวียน ซึ่งจะมีบันไดทางเท้าขึ้นเขาแท่นวงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นแท่นนี้ก็ได้ใช้เป็นการประกอบพิธีบาปศักดิ์สิทธิ์ต่างๆโดยมีความเห็นว่าแท่นกลมนี้คือสรวงสวรรค์ ซึ่งราวเป็นผู้แทนของสรวงสวรรค์เบื้องบน ที่มนุษย์จะรอขอพึ่งบารมีจากสวรรค์นั่นเอง